Trang Chủ Công Nghệ Thông Tin VPN Là Gì? 10 Lợi Ích Có Thể Bạn Chưa Biết

VPN Là Gì? 10 Lợi Ích Có Thể Bạn Chưa Biết

30 min read
0
0
1,148

VPN là gì ?

VPN hoặc Virtual Private Network – Mạng riêng ảo, là một công cụ hữu ích cho mọi người dùng trực tuyến. Hiểu trên cơ bản, VPN như là một đường hầm mà dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, giúp bạn an toàn hơn và ẩn danh khi trực tuyến.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng các dịch vụ VPN, điều này hầu như không đáng ngạc nhiên trong điều kiện bị giám sát và sự theo dõi đang gia tăng hiện nay, chưa kể đến quy định như là Luật được ban bố ở các quốc gia.

Internet ngày càng phát triển cũng kéo theo những nguy cơ tiềm tàng về vấn đề an toàn và bảo mật cá nhân .VPN là một trong những giải pháp giúp chúng ta an toàn hơn trên thế giới ineternet .Sau đây là 10 lợi ích mà VPN mang lại:

Nếu các bạn muốn sử dụng VPN thì có thể tìm thấy một số ứng dụng mình giới thiệu hiệu tại đây :Giới thiệu một số ứng dụng VPN tốt nhất 

1. Tránh theo dõi ISP

Các nhà mạng đang ngày càng quan tâm đến việc theo dõi các thuê bao của họ, như chúng ta đã thấy với sự tranh cãi ngày càng tăng trong thời gian gần đây ở các quốc gia. Ví dụ điển hình của những gì họ làm với các dữ liệu được thu thập, cụ thể là mục tiêu nhắm vào việc quảng cáo, cũng là quá đủ lý do để người dùng tìm đến sự ẩn danh cần thiết. 

Các mối quan tâm khác mà người dùng quan tâm là khi các ISP được phép tiết lộ và bán dữ liệu người dùng – như lịch sử lướt web, dữ liệu vị trí hoặc việc sử dụng ứng dụng của bạn – cho các bên thứ ba ở các quốc gia. 
Dù bạn đang lo ngại về mức độ theo dõi nào, một giải pháp VPN được cài đặt trên tất cả các thiết bị của bạn – bao gồm cả điện thoại di động – là một biện pháp phòng vệ hợp lý chống lại các hành vi xâm phạm quyền riêng tư.

2. Mua sắm trực tuyến từ xa

Giả sử bạn đang đi du lịch nước ngoài và muốn đặt hàng từ nhà bán lẻ trực tuyến ưa thích của bạn để gởi đến nhà khi bạn quay trở về. Thật không may, khi bạn truy cập trang web của nhà bán lẻ trực tuyến, có thể bạn sẽ không nhận được các ưu đãi như giảm giá hoặc quà tặng v.v… Nhưng nếu bạn sử dụng máy chủ VPN tại quốc gia của mình, bạn sẽ có thể truy cập trang web của Châu Âu hoặc Châu Mỹ như thể bạn có mặt tại địa phương đó và sử dụng tài khoản quốc gia đó của bạn để gửi tới địa chỉ nhà của bạn – thông qua VPN.

3. Truy cập vào một mạng gia đình

Máy tính để bàn chính của bạn ở nhà với một bộ sưu tập đa dạng các tập tin và dữ liệu riêng tư, cho công việc, cá nhân và mục đích giải trí. Bạn có thể có một thiết lập NAS – thiết bị lưu trữ kết nối mạng – Bất kể trường hợp nào, bạn có thể muốn thiết lập truy cập từ xa vào PC hoặc NAS để sử dụng tất cả các tệp đó – nhưng bạn hãy nhớ rằng để giữ an toàn cho việc truy cập này, kết nối tốt nhất nên được thực hiện bằng VPN.

4. An ninh Wi-Fi công cộng

Nhiều nơi cung cấp truy cập Wi-Fi miễn phí, bao gồm trường học, khách sạn, thư viện, sân bay và quán cà phê v.v.. Đây là một tình huống phổ biến để sử dụng các điểm truy cập không dây để kiểm tra email của bạn, yêu cầu mật khẩu và các dữ liệu nhạy cảm khác của bạn được truyền đi. 

Rất tiếc, nó không phải là đặc biệt khó khăn để đánh chặn lưu lượng mạng không dây này. Ở nhà, bộ định tuyến có mật khẩu và sử dụng các giao thức mã hóa (như WPA2) để giữ an toàn giao thông. Tuy nhiên, các điểm truy cập không dây công cộng cho phép truy cập hoàn toàn vào tất cả các phương tiện và sử dụng mật khẩu được chia sẻ, hoặc không có mật khẩu nào trong nhiều trường hợp. 

Khi bạn sử dụng một mạng Wi-Fi không an toàn, bạn nên sử dụng VPN để lưu lượng truy cập của bạn được mã hóa, có nghĩa là ngay cả khi nó bị chặn, dữ liệu của bạn sẽ bị chập mạch. Các lỗ hổng bảo mật Krack Wi-Fi xuất hiện hồi đầu tuần này cũng nhấn mạnh rằng thậm chí những giao thức bảo mật hiện đại như WPA2 cũng có thể bị các lỗi nghiêm trọng và trong trường hợp này, một kết nối VPN cung cấp thêm một lớp bảo vệ.

5. Bảo mật thông tin từ việc thu thập thông tin trang web

Có một số lượng trang web bạn không thể ngờ được, và tất cả mục đích họ cần là phải có thu nhập để giữ hoạt động. Một trong những phương pháp tạo thu nhập phổ biến nhất là sử dụng quảng cáo nhưng khác với quảng cáo trên TV, quảng cáo trên internet thường được nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng (thông qua địa chỉ IP của họ). 

Có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng nếu bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên một nhà bán lẻ như Amazon, khi bạn truy cập trang web tiếp theo, bạn sẽ thấy quảng cáo đang quảng cáo các sản phẩm tương tự sản phẩm mà bạn vừa tìm kiếm. 
Để tránh loại theo dõi này áp đặt người dùng liên quan đến bạn, một biện pháp phản ứng tốt là một dịch vụ VPN, nó giữ IP thực của bạn ẩn và có hiệu quả rõ ràng với thể loại này.

6. Download ẩn danh

Peer-to-peer download hoặc torrent, tiếp tục phát triển rộng rãi. Và có thể những điều này sử dụng cho việc tải xuống đang vi phạm bản quyền bất hợp pháp, cũng có rất nhiều trường hợp sử dụng hợp pháp, chẳng hạn như tải xuống một distro Linux hoặc phần mềm nguồn mở như LibreOffice (một thay thế miễn phí cho Microsoft Office). 

Những download này được theo dõi bởi torrent tracker, giám sát các hệ thống mà theo thời gian có thể tích lũy một thư viện đen của thông tin về người dùng. Mặc dù mối quan tâm rõ ràng nhất là dữ liệu này có thể được chuyển cho các cơ quan chức năng hoặc thông tin này chỉ đơn giản có thể được bán cho người đấu giá cao nhất. Vì kiểu thu thập dữ liệu này dựa trên địa chỉ IP, việc sử dụng torrent qua VPN là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào ở đây.

7. Sự kết nối với trường học

Cho dù trường đại học là một trường cao đẳng, hoặc một nơi làm việc rộng lớn hơn, các tổ chức này có một lượng lớn tài nguyên máy tính để đem lại lợi ích cho sinh viên hoặc nhân viên của họ. Nhưng các trường đại học và doanh nghiệp cũng cần phải bảo vệ dữ liệu quý báu của họ, vì vậy bất kỳ sự truy cập từ xa bên ngoài khuôn viên nào cũng cần được bảo vệ phù hợp, với một VPN thực hiện nhiệm vụ này một cách xuất sắc.

8. Streaming bị chặn nội dung

Geo-blocking (còn được gọi là giới hạn địa lý) đề cập đến khi nội dung Internet bị chặn dựa trên vị trí của người dùng. Điều này thường được thực hiện trong trường hợp chương trình truyền hình hoặc phim ảnh, ví dụ như truy cập vào iPlayer bị chặn đối với những người ở bên ngoài quốc gia đó. Chẳng hạn như khi bạn đi du lịch ra nước ngoài và không thể xem phần mới nhất của loạt bài mà bạn đang xem trên Netflix vì nó bị chặn khu vực địa lý. 
VPN với các máy chủ đặt tại quốc gia thích hợp có thể giải quyết vấn đề và xem xét các vị trí này dựa trên việc sử dụng dự kiến ​​khi chọn một nhà cung cấp VPN.

9. Bỏ qua định dạng giao thông mạng

Traffic shaping (aka: định dạng gói tin) là khi lưu lượng truy cập internet được phân tích và sau đó được xử lý để nó phù hợp với một mô hình nhất định. Mặc dù hầu như không có gì sai trái, việc tạo ra lưu lượng truy cập thường được thực hiện bởi các ISP để đảm bảo một mức hiệu suất và chất lượng nhất định, và tốc độ phát hành gói tin có thể được điều chỉnh để duy trì dòng chảy ổn định. 

Một công nghệ liên quan là kiểm soát giao thông. Ở đây, nếu tốc độ lưu lượng truy cập vượt quá giới hạn, một số gói tin sẽ bị loại bỏ. Hình dạng lưu lượng và kiểm soát giao thông không loại trừ lẫn nhau, và thường được sử dụng cùng nhau để điều chỉnh băng thông, để hạn chế lượng người sử dụng tải hoặc tải xuống. Với VPN, lưu lượng truy cập được mã hóa, do đó nó chống lại loại phân tích này, và vì thế tránh được việc suy giảm tốc độ truyền tải.

10. Ngăn chặn các hacker

Bạn có thể biết rằng một bức tường lửa được thiết kế để giữ cho mạng gia đình của bạn khỏi kẻ tấn công nguy hiểm và chặn chúng trên router của bạn (tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm tường lửa, chỉ bảo vệ thiết bị chủ). 

Những hacker này tìm mạng của bạn từ địa chỉ IP của bạn. Khi một VPN kết nối bạn với một máy chủ bên ngoài, và gán cho bạn một địa chỉ IP khác, bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ được nhắm tới máy chủ VPN chứ không phải mạng gia đình của bạn. Do đó, VPN hữu hiệu là một lớp bảo vệ bổ sung phòng chống các hacker và các cư dân độc hại khác của Internet.

 

Nguồn :ST

 

Xem những bài viết tương tự
Xem nhiều hơn Bởi giangson
Load More In Công Nghệ Thông Tin

Trả lời

Check Also

Kiếm tiền với lazubucks.co

 Kiếm tiền với lazubucks.co Hình thức kiếm tiền này khá đơn giản ,chỉ cần các bạn đăng ký …