Trang Chủ Sức Khỏe-Khoa Học và Đời Sống GIẢI PHÁP CHO CÁC BÉ “NGHIỆN” TV HOẶC Thiết Bị Di Động

GIẢI PHÁP CHO CÁC BÉ “NGHIỆN” TV HOẶC Thiết Bị Di Động

15 min read
0
30
35,773
Khi lướt qua 1 số video dành cho các bé nhỏ trên kênh youtube, chúng ta thường gặp nhiều những video mang tính giải trí mà không có nội dung giáo dục, VD như 1 video chỉ là “diễn trò” của 1 búp bê, có vài động tác như té ngã, va đụng, nhưng có “lượt view” rất khủng, gần 100 triệu lượt view. Nhưng những nội dung này lại được xem rất nhiều thậm chí là các bé dưới 2 tuổi. Ngày nay TV hay ipad kết nối quá tốt với youtube, nên việc trẻ tiếp cận với các video giải trí trên kênh này là quá lớn. Nhiều cha mẹ biết rằng điều này là không tốt nhưng việc cắt giảm thật sự là quá khó khăn để thực hiện.

youtube

CHIA SẺ CỦA CHA MẸ CÓ TRẺ NGHIỆN TV  Và Thiết Bị Di Động

Một người mẹ có bé 18 tháng tuổi chia sẻ: Bé thích cầm điện thoại và xem những video suốt ngày. Bé biết bật vào kênh youtube và tự mở xem. Nếu lấy lại, bé sẽ khóc và ăn vạ.

Một chia sẻ khác của người bố có cậu con trai nhỏ 3 tuổi: Dù có cấm hay giảm thời gian cũng không được, bé đòi hầu hết mọi thời gian. Chỉ cần 1 cái TV với 1 video tải trên youtube là bé ngồi xem cả buổi sáng, không khóc, không đòi gì hết. Đôi lúc, gia đình thấy TV cũng khá lợi ích, nên chỉ hạn chế quanh giờ ăn của bé thôi.

Nhiều chia sẻ khác cũng xoay quanh 1 vấn đề LÀM SAO CÓ 1 GIẢI PHÁP DÀNH CHO CÁC BÉ “RẤT NGHIỆN” TV HOẶC IPAD? Sự thật rất khó để có thể cấm hoặc giới hạn điều này ở các bé nhỏ đã nghiện.

SỰ THẬT TẠI SAO TRẺ LẠI NGHIỆN CÁC VIDEO

Những video dành cho trẻ em trên youtube ngày nay rất nhiều, thậm chí nói là nguồn vô tận. Tuy nhiên, có rất nhiều những video chỉ mang tính giải trí, như ca nhạc hoặc hoạt động vui nhộn không mục đích giáo dục. Nhạc hay hình ảnh vui nhộn chỉ giúp sự lôi kéo và tập trung của trẻ. Nhưng, nội dung sẽ không lưu giữ đủ lâu trên não bộ để tạo ra 1 sự ghi nhớ cần cho sự học hỏi. Những video này chỉ nhằm mục đích tiêu khiển và chiếm thời gian của các bé. Hơn nữa, các bé nhỏ có thể bị nghiện và dành thời gian nhiều hơn khi xem những video dạng này, đó là chia sẻ của TS. Michael, ĐH South Carolina, Mỹ.

tre nghien youtube

GIẢI PHÁP:

Thay vì các bé nghiện và khó có thể hạn chế thời gian các bé xem video trên các thiết bị điện tử, cha mẹ có thể chọn 1 dạng video khác có 2 tính chất sau:

MANG TÍNH GIẢI TRÍ + MANG TÍNH TRUYỀN TẢI NHỮNG HOẠT ĐỘNG GẦN GŨI

• Mang tính giải trí: Video có âm nhạc hoặc có các nhân vật hoạt hình, hình ảnh đẹp.
• Mang tính truyền tải hoạt động gần gũi: Video đó vừa vui nhộn vừa có tính giải trí trẻ con, nhưng cũng truyền tải những nội dung về các hoạt động hằng ngày của trẻ. VD như đi tắm, đánh răng, đi ngủ, đi picnic hoặc chơi công viên.

Báo cáo của nhóm TS. Sarah R., ĐH Temple , Mỹ cho biết: vì những video truyền tải những hình ảnh quen thuộc như đánh răng, đi ngủ tắt đèn, đi tắm…những video này sẽ vẽ lại hoặc gợi nhớ lại những hoạt động quen thuộc mà bé từng trải qua, tạo 1 hình ảnh gợi nhớ lại trên não bộ, sẽ giúp ít cho quá trình học hỏi nội dung, thay vì chỉ xem những video mang tính giải trí không mục đích. Nội dung truyền tải phải gần gũi và để bé có thể thấy được hình ảnh bé trong hoạt động đó thì sẽ mang hiệu quả tốt.

LIST NHỮNG VIDEO TRUYỀN TẢI NỘI DUNG, CÓ THỂ THAM KHẢO :

Đây là list những video ví dụ vừa có tính giải trí vừa có tính truyền tải nội dung quen thuộc. Hầu hết là từ kênh Youtube, cha mẹ có thể download về sử dụng. Trên cơ bản, việc tiếp xúc với màn hình điện tử cho các bé dưới 3 tuổi là cần hạn chế. Tuy nhiên, vì thực tế tôi biết rằng nhiều cha mẹ không thể tuân thủ với các bé “nghiện”, thay vì để bé tự do xem các video không mang lợi ích, hãy dành thời gian chỉnh các loại video mang 1 phần lợi ích và giảm sự nghiện lâu dài cho các bé.

Bath Song: Truyền tải về việc tắm, rất quen thuộc các bé

A lovely bedtime story for kids: Truyền tải về việc chúc ngủ ngon, rất quen thuộc các bé.

This Is The Way We Brush Our Teeth: Truyền tải về việc đánh răng, rất quen thuộc các bé.

What’s On Your Plate: Truyền tải về bữa ăn , rất quen thuộc các bé.

Sliding down: Truyền tải về việc 1 loại trò chơi quen thuộc ở công viên, đó là cầu tuột 

Potting train: Truyền tải về việc tập đi vệ sinh ngồi bô, rất quen thuộc các bé.

Birthday: Truyền tải về bữa tiệc sinh nhật, rất quen thuộc các bé 

Go picnic: Truyền tải về việc đi cắm trại cùng cha mẹ, rất quen thuộc các bé.

 

Nguồn : Anh Nguyen

 

Xem những bài viết tương tự
Xem nhiều hơn Bởi giangson
Load More In Sức Khỏe-Khoa Học và Đời Sống

Trả lời

Check Also

Kiếm tiền với lazubucks.co

 Kiếm tiền với lazubucks.co Hình thức kiếm tiền này khá đơn giản ,chỉ cần các bạn đăng ký …